HỌP ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG ĐẤT XANH GROUP
Đã có đối tác mua 300 triệu USD trái phiếu quốc tế
HĐQT đề xuất dừng chào bán 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp.
Đại hội cổ đông thường niên Đất Xanh Group 2022.
HĐQT đề xuất dừng chào bán 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 20.000 đồng/cp.
Sáng nay (28/05/2022), Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2022. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT làm chủ tọa đại hội.
Ông Thìn chia sẻ giai đoạn 2017 – 2021, doanh thu tăng 400%, lợi nhuận sau thuế tăng 200%, tổng tài sản gấp 5 lần, tức mỗi năm tăng trưởng ít nhất một lần. Giai đoạn 2021 – 2030, tập đoàn đặt ra 4 mục tiêu.
Mục tiêu: đầu tiên là đưa tập đoàn có giá trị vốn hóa, tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD.
Thứ hai là hoàn thiện, phát triển quỹ đất quy mô lớn.
Thứ 3 là triển khai những khu đô thị quy mô lớn. Thứ 4 là xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khép kín cho việc phát triển một dự án.
Chủ tịch Đất Xanh đánh giá 2021 – 2030 là giai đoạn vàng, đặc biệt trong thị trường hiện tại thì cơ hội càng lớn. “Cách đây 3 tháng, đi mua đất phải năn nỉ. Bây giờ, mỗi ngày tập đoàn nhận được lời chào từ 20 – 30 dự án”, ông Thìn nói.
trong phiên họp đại hội cổ đông Đất Xanh Group 2022, HĐQT trình cổ đông tờ trình phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế, tương ứng khoảng 6.959 tỷ đồng ( 6 Nghìn tỷ đồng). Số tiền thu được dự kiến để cấp vốn cho một số dự án đầu tư và vốn lưu động, hoặc sử dụng cho mục đích khác.
Trái phiếu là loại chuyển đổi/không chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài. Khối lượng phát hành cụ thể do HĐQT hoặc đại diện theo ủy quyền của HĐQT quyết định.
Kỳ hạn trái phiếu lên đến 60 tháng kể từ ngày phát hành. Thời điểm phát hành dự kiến trong năm 2022.
Nếu áp dụng chuyển đổi, người sở hữu trái phiếu có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong vòng 60 tháng sau ngày hoàn thành đợt phát hành. Giá chuyển đổi do HĐQT quyết định phụ thuộc vào điều kiện thị trường và thỏa thuận với nhà đầu tư.
Nội dung tờ trình này đã có thay đổi so với kế hoạch trước đó được công bố hồi cuối tháng 3. Thời điểm này, HĐQT có chủ trương phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, kỳ hạn 5 năm, không tài sản đảm bảo. Giá chuyển đổi sang cổ phiếu DXG giao cho HĐQT đề xuất nhưng không thấp hơn 62.000 đồng/cp.
HĐQT có 2 tờ trình dừng triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế, đều đã được thông qua từ Đại hội cổ đông Đất Xanh thường niên 2021.
Theo đó, Đất Xanh có kế hoạch phát hành 200 triệu cổ phần, tương đương 38,59% tại thời điểm 31/12/2020. Giá phát hành được xác định là giá đã chiết khấu 10 – 15% bình quân giá đóng cửa của cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất trước thời điểm HĐQT quyết định giá nhưng không thấp hơn 20.000 đồng/cp.
Về việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, vào tháng 6/2021, HĐQT phê duyệt việc chào bán tối đa 300 triệu USD. HĐQT dự kiến niêm yết trái phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore.
Đất Xanh cho biết toàn bộ công tác chuẩn bị đã được hoàn thành. Tuy nhiên, do tình hình thị trường tài chính từ giữa năm 2021 đến nay không phù hợp để phát hành và niêm yết trái phiếu quốc tế, HĐQT đề xuất tạm dừng triển khai phương án đã được ĐHCĐ 2021 thông qua.
Năm nay, HĐQT trình kế hoạch doanh thu thuần 11.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ (DXG) 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 21% so với thực hiện năm trước. Cổ tức dự kiến 20%.
Năm 2021, Đất Xanh ghi nhận 10.089 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 3,5 lần năm trước. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 1.595 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 174 tỷ đồng do trích lập dự phòng chuyển nhượng cổ phần LDG. Trong kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021, công ty dự kiến sẽ không chia cổ tức cho năm này.
Phần thảo luận, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT trả lời các câu hỏi.
– Trong năm 2021, công ty có trình gói trái phiếu nhưng do tình hình thị trường nên tạm dừng. Năm nay, công ty chuyển qua gói trái phiếu chuyển đổi, giá trị 300 triệu USD, đã chốt được với đối tác nước ngoài. Hai bên đang làm thủ tục để đi đến kết thúc. Dự kiến thời gian thực hiện trong quý II, kết thúc trong quý III.
Giai đoạn này mà có gói trái phiếu 300 triệu USD thì giải quyết được nguồn vốn, bổ sung tiếp tục nhiều dự án, quỹ đất quy mô lớn. Đặc biệt, trái phiếu này là trái phiếu chuyển đổi nên nhu cầu vốn, sử dụng vốn linh hoạt trong phát triển sắp tới. Đây là bước ngoặt giúp tăng cường nội lực trong giai đoạn khó khăn huy động vốn.
– Đất Xanh có tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản thấp, tiền mặt cao. Việc phát hành trái phiếu, tôi tin tưởng đối tác đã đàm phán, chốt tới giai đoạn cuối và sẽ phát hành thành công.
Chúng tôi cũng có các kế hoạch dự phòng nếu không phát hành được. Công ty sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc bán hàng để có dòng tiền. Một số tổ chức tín dụng trong nước cũng cam kết giải ngân nếu DXG cần tiền. Một số tổ chức nước ngoài cũng mong muốn góp vốn trái phiếu, hợp tác phát triển dự án. Hiện nay, DXG làm việc song song với đối tác trong nước, nước ngoài… 20 năm hoạt động, DXG có nhiều đối tác sẵn sàng đồng hành, góp vốn.
– Ông Lương Trí Thìn: Trong năm nay, Đất Xanh có 4 dự án trọng điểm. Công ty sẽ bàn giao 2 dự án ở đường Phạm Văn Đồng (TP HCM), cuối năm nay bàn giao thêm dự án Bình Dương. Hôm nay, dự án Bình Dương đã xây tới tầng 25. Gem Sky World (Đồng Nai) cũng đang bàn giao giai đoạn 3.
Giai đoạn 2022 – 2023, tập đoàn có nhiều dự án trọng điểm đều trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bán hàng như Gem Sky World, Opal Skyline, Opal City View, Lux Star, Park View và Gem Riverside… Quy mô các dự án đều 3.000 – 8.000 căn hộ.
Kết thúc Đại hội Cổ đông Đất Xanh Group, cổ đông thông qua các nội dung tờ trình. 3 thành viên HĐQT mới, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được bầu là ông Lương Trí Thìn, Bùi Ngọc Đức và Nguyễn Phạm Anh Tài. Trong đó, ông Thìn tiếp tục được làm Chủ tịch HĐQT.